NHÍM OM GIẢ CẦY ĐẬM ĐÀ THƠM NGON

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng thịt cầy dễ tìm, giá mềm trong khi thịt nhím là loại thịt đặc sản, giá thành cao hơn mà tai sao lại có món nhím om giả cầy. Một câu hỏi khá thú vị và logic.

Đặc trưng của món thịt cầy om là sự pha trộn của 3 gia vị chính: riềng, mẻ, mắm tôm vì thế một món ăn nào dù bằng thịt gì có sự kết hợp của 3 gia vị trên đều được quen gọi là giả cầy. Hiểu theo cách này thì ta dễ dàng giải thích được do nhím om giả cầy có các gia vị giống với gia vị thịt cầy chứ không phải là sự bắt chước để có vị như thịt cầy vì trong thực tế độ ngon và giá trị của món thịt nhím cao cấp hơn so với món từ thịt cầy.

Nhím vốn là động vật hoang giã, sống tại các khu rừng rậm vùng đồi trung du nhưng ngày nay do bị săn bắt quá nhiều nên số lượng rất ít. Bù lại ngày nay có nhiều trang trại thuần chủng, nhân giống thành công nhím và nuôi tại các trang trại quy mô.

Trong một lần đi du lịch Ba Vì chúng tôi ghé thăm nhà hàng Lá Cọ một địa điểm rất nổi tiếng tại đây với các món ăn đặc sản từ gà, chim, cá, lợn rừng, nhím… và đặc biệt nhất các thực phẩm tại đây đều “made by Lá Cọ”. Tận dụng được lợi thế của vùng đồi núi Ba Vì nơi có khí hậu trong lành, mát mẻ, đất đai màu mỡ mà nhà hàng Lá Cọ đã xây dựng được chuỗi trang trang nuôi trồng thực phẩm sạch. Rau trồng tại trang trại nói không với thuốc trừ sâu, vật nuôi thì hoàn toàn được nuôi lớn bằng chính các thực phẩm sạch tại trang trại và không sử dụng chất tăng trưởng hay thức ăn công nghiệp. Với mô hình VAC khép kín được chăm sóc bởi những người nông dân giàu kinh nghiệm đã cho ra nguồn thực phẩm tươi, ngon, sạch nhất.

Sau khi lại rai các món hấp, xào thì bữa tiệc kết thúc bằng món nhím om giả cầy ăn cùng với bún rối. Theo kinh nghiệm của những lần ăn trước ngay từ đầu bữa tôi đã đích thân chọn phần chân, đuôi nhím để đầu bếp chế biến món nhím om giả cầy và không quên dặn dò đầu bếp gia giảm theo khẩu vị riêng. Và cuối cùng món nhím om giả cầy mà chúng tôi được thưởng thức ngon hơn cả mong đợi. Người đầu bếp đã cho ít ớt, mắm tôm đi, cho thêm măng củ đúng như yêu cầu ban đầu. Thành phẩm là một thố thịt nhím vàng ươm, thơm phức , thịt nhím ngọt, không quá mềm, gia nhím vừa dẻo vừa giòn, các vị ngọt, chua, mặn hài hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

0934 186 868