Cá nheo có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, bởi thịt cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, nhất là các acid béo omega Cá nheo có vai trò rất quan trọng trong bữa ăn bởi nó rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein và có rất ít chất béo. Chúng cung cấp các loại vitamin cho cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, B, D. Cung cấp những khoáng chất như phôt – pho, i-ốt và có ít nhất béo hơn thịt nên dễ dàng tiêu hóa hơn.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng3, DHA, EPA… Cá nheo không những bổ dưỡng mà các món ăn ngon từ cá lại dân dã, dễ làm. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể trổ tài chăm sóc sức khỏe cho cả nhà bằng những món ăn ngon, đơn giản từ cá nheo.
Không phải là món ăn gì quá xa lạ trong những gia đình Việt Nam. Món cá nheo hấp xì dầu được đặc biệt yêu thích nhờ không cần dầu mỡ mà vẫn béo cùng những gia vị thơm nồng như gừng, xì dầu. Món cá nheo hấp xì dầu luôn hấp dẫn người ăn bởi sự tươi mát, thơm ngọt tự nhiên mà các món chiên xào khó có được.
Hơn nữa, cách làm nói không với dầu mỡ còn khiến món hấp trở nên cực kì có lợi cho sức
khỏe. Tiêu biểu là với món cá hấp, nguyên liệu cá sạch sẽ, chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin, các khoáng chất: phốt pho, magie, kẽm… Món ăn được nhiều người yêu thích, vị thơm ngon béo ngậy của cá hòa quyện với các gia vị gừng, xì
dầu tạo nên món ăn tuyệt vời. Ngay bây giờ, chúng ta hãy đến với cách làm cá hấp xì dầu ngon với cá nheo nhé.
Nguyên liệu:
– Cá nheo: 1 con
– Gừng: cạo vỏ, rửa sạch và thái sợ
– Hành lá
– Xì dầu
– Muối, hạt nêm và đường.
Cách làm:
Cá nheo để nguyên con, rửa sạch, cắt bỏ mang, mổ bụng bổ ruột sau đó xóc với ít muối, rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó dùng khăn lau khô rồi ướp với 2 thìa nhỏ muối và 1 thìa hạt nêm trong khoảng 20 phút
– Chuẩn bị một hỗn hợp gồm nửa thìa dầu hào, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ tiêu, 1 thìa dầu mè, 1 thìa lớn dầu ăn, 1 thìa lớn xì dầu và hạt nêm, trộn đều vào nhau rồi cho cá vào ướp. Để cá thấm nhanh thì bạn nên khứa vài đường lên thân cá, ướp khoảng 15 phút là ngấm đều gia vị rồi.
– Cho gừng thái sợi vào đĩa rồi đặt cá lên trên và cho vào nồi hấp hấp khoảng 10 phút. Rưới hỗn hợp xì dầu đã pha sẵn đều lên mình cá. Rắc thêm một chút gừng sợi lên trên mình cá. Tiếp tục hấp cá thêm khoảng 5 phút nữa.
– Tiếp đên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm tỏi cắt nhỏ vào xào thơm. Sau đó, rưới đều lên mặt cá cho cá bóng và đẹp hơn. Cuối cùng, rắc thêm hành lá hấp thêm 1 đến 2 phút là hoàn thành.
Chúng ta dọn cá ra đĩa và ăn, khi cá còn nóng, như vậy thì mới đảm bảo độ ngon, ngọt của cá. Với cách làm cá hấp xì dầu này, sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn vô cùng thích thú.
Vốn đã là loại thực phẩm cực kì tốt rồi, nay lại được chế biến theo cách tốt cho sức khỏe thì lại càng hấp dẫn hơn. Khi thưởng thức món ăn này quý khách có thể cảm nhận được những thớ thịt chắc và ngọt được nêm nếm với gia vị vừa đủ gồm có: gừng, ớt tươi, hành hoa, dầu dào,… cùng với hương thơm của xì dầu giúp kích thích vị giác và khứu giác khiến bạn rất khó để cưỡng lại sức hấp dẫn từ món ăn.