CÁ LĂNG NƯỚNG THAN HOA

Thời tiết Hà Nội đỏng đảnh như tính tình của người con gái đôi mươi làm cho chúng ta gợi nhớ đến những món nướng thơm. Với cách làm đơn giản, món cá lăng nướng than hoa chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ vị thực khách khó tính nào. Mùi cá nướng thơm phức như đánh thức chúng ta về một mùa Hè sắp qua và mang mùa Thu đến thật gần.

Chọn nguyên liệu cho món cá hôm nay, mình đã chọn cá lăng là nguyên liệu chính. Nếu các mẹ nào chưa biết tới cá lăng thì mình giới thiệu một chút, cá lăng là loại cá da trơn, sống ở một số vùng sông ngòi trên miền núi. Thịt cá mềm, giàu dinh dưỡng, omega 3 và không có xương dăm. Vì thế với cách làm chả cá nướng này rất tốt cho trẻ các mẹ nhé. Cùng mình vào bếp làm món chả cá lăng nướng ngay thôi nào.

Nguyên liệu làm cá nướng gồm

– Cá lăng: 2kg
– Riềng: 100gr
– Mẻ: 50gr
– Bột nghệ: 2 thìa cà phê
– Nước mắm: 1 thìa canh
– Mỡ nước: 1 thìa canh
– Mắm tôm
– Lạc
– Chanh, ớt, hành lá, thì là, húng láng hoặc húng bạc hà
– Bún rối

Cách làm chả cá nướng ngon như sau

Bước 1: Sơ chế cá

Để có miếng cá thơm ngon thì những con cá lăng được chọn phải là những con cá lăng đen khỏe, vừa chắc thịt, ít xương lại ngọt. Chế biến cá trước tiên rửa sạch cá, Cá được lọc bỏ sạch da và xương, thái miếng khuôn hoặc hình chữ nhật rồi tẩm ướp cá với mỡ nước, nước mắm, mẻ, bột nghệ (có thể dùng nước cốt củ nghệ) và nước cốt giềng hoặc giềng giã nhỏ. Ướp trong 2 tiếng đồng hồ (tối thiểu là 30 phút), trong quá trình ướp các bạn nên bọc kín, cho vào tủ lạnh để thịt cá được tươi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

Trong lúc chờ cá ngấm gia vị, chúng ta tiến hành sơ chế những nguyên liệu ăn kèm.
Đầu tiên là lạc, mang rang chín vàng, chờ nguội rồi loại bỏ vỏ lạc.
Pha mắm tôm: Mắm tôm được lựa chọn rất kỹ, phải là loại mắm cá chất lượng tốt nhất, dậy mùi thơm và phải ngọt đậm đà. Để mắm tôm được ngon mà không tanh, trước khi ăn, các bạn hòa vào bát mắm một ít rượu trắng rồi đem hấp cách thủy 5′. Sau đó, lấy ra thêm đường – vắt chanh rồi đánh sủi bọt và cho vài lát ớt vào nhé.
Rau mùi, rau húng cùng hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 3: Nướng cá

Nếu nhà có không gian rộng thì kẹp cá vào vỉ và nướng xém vàng trên than hoa, thỉnh thoảng rưới chút dầu ăn cho cá đỡ khô. Người đầu bếp phải nhanh tay lật giở cho đến khi nghe thấy tiếng xèo xèo của mỡ, cá chín vàng nổi màu men cánh gián, dậy mùi thơm thơm của thịt, của mẻ, ấy là được.
Sau khi cá đã vàng thơm thì ta lấy ra rồi tiếp tục cho lên chảo rán cho tới khi miếng cá xăn lại, nhanh tay bỏ rau thơm lên trên đảo đều nhẹ nhàng là có thể thưởng thức rồi.

Ngày cuối tuần rảnh rỗi thay đổi khẩu vị cho cả nhà với cá lăng nướng than hoa là một ý tưởng tuyệt vời phải không nào.Khi ăn kèm với hành, thì là, một chút lạc rang sẽ cho ta một vị đặc trưng. Đặt một miếng cá lăng lên bánh cuốn có sẵn rau sống, lát chuối xanh, khế, dứa, bún cuộn lại chấm nhẹ trong bát mắm đủ vị của tỏi, chanh, ớt đường pha vừa miệng. Tất cả cứ lan tỏa dần trên đầu lưỡi. Vừa ăn, vừa nhâm nhi một chút rượu mạnh cùng cà kê với bạn bè, gia đình thì còn gì thú vị bằng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

0934 186 868