Đặc sản thịt lợn rừng quay tại Ba Vì

Trải qua bao thằng trầm của lịch sử nhưng món heo rừng quay nguyên con vàng ruộm, bì giòn, thịt ngọt béo ngậy vẫn góp mặt vào trong những buổi đại tiệc hay mân cơm gia đình Việt. Cả ba miền Bắc – Trung – Nam đi tới đâu người ta cũng sẽ đãi nhau món heo rừng quay. Mỗi vùng đều có những hương vị và cách chế biến khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị, cách ăn của từng vùng.

Không phải tự nhiên lợn rừng quay lại được yêu chuộng như vậy. Chưa nói đến độ ngon như một tuyệt phẩm, trước hết chúng ta phải khẳng định giá trị vượt trội mà thịt lợn rừng đem lại.

Thịt lợn rừng đã được các chuyên gia dinh dưỡng chứng minh chúng có hàm lượng các chất dinh dưỡng phong phú vượt trội so với lợn nhà. Trước tiên phải kể đến hàm lượng vitamin, thịt lợn rừng giúp ta bù đắp được những loại vitamin mà rau củ và trái cây không có hoặc có rất ít có thể kể đến như vitamin B1, B2, B6, B12, A và D. Vitamin B1 có vai trò là chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa các chất thành năng lượng, tăng cường hoạt động của não bộ, giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, suy nhược. Lượng vitamin B1 trong thịt lợn rừng còn cao hơn gấp 6 đến 10 lần so với loại thịt khác…

Do heo rừng được nuôi thả vì vậy mà lớp da gắn liền với thịt nạc chỉ có một lớp màng mỡ mỏng bao xung quanh. Lớp da của thịt heo rừng quay khá dày và giòn khi thái. Đây chính là đặc điểm dễ nhận biết nhất khi chúng ta chọn mua heo rừng quay.

Heo rừng quay nguyên con có vị ngon đặc trưng chính vì vậy mà nó đắt hơn những loại thịt thông thường.

Màu sắc

Màu sắc khi còn sống của thịt heo rừng phải mà màu lơ nhạt, không đậm như thịt heo thường thấy. Đây là điều mà khách hàng có thể dễ nhận biết nhất khi mua thịt heo quay.

Khi đã quay chín thì khả năng nhận biết cũng rất khó tuy nhiên nếu ai tinh ý và thường xuyên quan sát vẫn có thể nhận thấy heo rừng quay nguyên con lên sẽ có lớp da màu vàng mật ong rất đẹp mắt. Tuy nhiên, lớp da vàng vẫn ánh hồng hào biểu thị cho heo khi quay là heo sống không phải heo mắc bệnh và chết.

Hương vị

Heo rừng quay nguyên con là món ăn đặc sản của người dân vùng cao, nhắc đến món thịt heo quay người ta lại không thể quên được mùi vị thơm ngon béo ngậy mà ngọt tự nhiên của món ăn. Hương vị thơm ngon đặc biệt của heo rừng quay chắc chắn sẽ khiến những người ăn một lần đều không thể quên.

Heo rừng được nuôi hoàn toàn tự nhiên, không chất hóa học và được thả tự nhiên ra môi trường bên ngoài. Chính vì vậy mà thịt heo rừng quay rất giai, ngọt và đậm mùi vị của heo rừng. Lớp da phía ngoài của heo rừng được tẩm da vị để heo có màu sắc bắt mắt hơn. Da dùng những cây kim nhỏ đâm lên lớp da khi quay có như vậy da mới giòn, ngon.

Món ăn kèm

Ăn thịt heo rừng quay nguyên con là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng biết ăn đúng cách. Để giúp món ăn ngon hơn thì gia vị và các món ăn kèm cũng rất quan trọng.

Tùy vào khẩu vị của từng người mà bạn có thể lựa chọn cho mình một gia vị, món ăn đi kèm thật hấp dẫn. Đó có thể là bánh gỏi, bún, trứng, rau thơm hoặc cũng có thể là dưa muối, kim chi… đều sẽ giúp món ăn dậy vị hơn.

Không ngẫu nhiên heo rừng quay cả con lại được ăn kèm với những món ăn độc đáo trên. Nếu ăn không thịt bạn sẽ thấy rất ngán nhưng nếu ăn kèm thì hương vị sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều. Hầu hết những ai sành ăn thịt heo rừng đều có thể cảm nhận được sự khác biệt này, vì vậy tất cả các nhà hàng bán heo rừng quay đều cần thêm những món ăn kèm độc đáo, hợp lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

0934 186 868