Đặc sản gà đồi tại Ba Vì, những món đặc sản ngon

Vùng quê Ba Vì từ lâu được biết đến với nhiều đặc sản như bánh sữa, sữa Ba Vì, giò đà điểu, thịt đà điểu,… và gà đồi Ba Vì một món ăn không thể bỏ qua khi đến nơi đây.

Với khí hậu mát mẻ, diện tích vườn đồi lớn, là địa thế “vàng” để nuôi thả gà đồi. Không chỉ bó buộc trong việc giới hạn không gian nuôi, giống gà. Gà đồi Ba Vì đa dạng về chủng loại như gà mía, gà ri,….. Gà được thả lã tự kiếm ăn giúp gà săn chắc, thơm ngon.

Gà đồi Ba Vì được chăn thả theo mô hình hộ gia đình, tập chung, với tiệc phòng bệnh, thả đồi, giúp gà thơm ngon với màu vàng đặc trưng.Gà đồi có thể chế biến thành nhiều món ăn như gà hấp, gà nướng, gà rang,… đa dạng cho du khách lựa chọn. Gà đồi Ba Vì một thương hiệu được người tiêu đùng tin tưởng với giá cả phải chăng và dễ tìm mua. Nếu đến Ba Vì bạn chưa thưởng thức Gà đồi Ba Vì sẽ thật thiếu xót trong chuyến đi.

Gà đồi Ba Vì được chế biến thành rất nhiều cá món khác nhau như: gà tần, gà luộc, gà rang xả ớt, lẩu gà, nộm gà. Cách chế biến theo kiểu dân dã ở đây cũng tạo nên những món ăn độc đáo mà ai cũng muốn thưởng thức, một ấn tượng khó có thể quên được. Từ món gà truyền thống ai cũng đều đã ăn và yêu thích như: gà luộc, gà rang…. nay khoác lên mình hương vị và diện mạo mới là sự kết hợp khẩu vị người Tây Bắc nguyên sơ, mới lạ với khẩu vị người Hà Nội tinh tế.

Chính cách cảm thụ đa dạng của người đầu bếp nhà hàng đã giúp sáng tạo món gà vốn đã quen thuộc với người dân Việt Nam xưa nay thành các món ăn mang quốc hồn quốc túy của dân tộc. Nhiều thực khách nước ngoài đến ăn cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Xây dựng thương hiệu mở rộng thị trường.

Hiện nay, tổng đàn gà toàn huyện đạt trên 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình từ 100 – 200 con gà thịt/hộ, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Với chăn nuôi trang trại, quy mô trung bình từ 2.000 – 5.000 con/trại, có những trang trại lớn lên đến 10.000 con/trại, tập trung chủ yếu ở các xã Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng. Đến Cẩm Lĩnh – một trong những thủ phủ của gà đồi Ba Vì, chúng tôi được ông Trần Đình Thành – Chủ tịch Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì giới thiệu, toàn xã hiện có khoảng 1.500 hộ nuôi gà thả vườn với số lượng khoảng trên 600.000 con.

Giống gà nuôi thả vườn là gà Ri lai Mía, gà trống có lông màu đỏ sẫm, bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng… Trọng lượng khi trưởng thành nặng từ 2 – 2,2kg/con. Trong khi đó, gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trắng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 – 1,7kg. Khác với phương thức chăn nuôi gà khác, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng gò với khoảng đất rộng để gà thỏa sức “bay nhảy”. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi, gà sẽ được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, đầu cá… nên thịt gà đồi Ba Vì luôn có độ dai, thơm đặc trưng, không béo, độ nạc cao. Theo các hộ nuôi gà đồi, nên nuôi thả gà trên diện tích đất rộng, trồng rất nhiều cây, vừa để tạo bóng mát, vừa cho gà leo cây tự vận động để gà luôn khỏe, ít bệnh tật. Công việc phòng bệnh cho gà cũng rất quan trọng, phải tiến hành tiêm phòng, cho uống thuốc thường xuyên, nếu gà có dấu hiệu bị bệnh phải kịp thời cách ly. Vào những ngày mùa Đông, cần cho ăn nhiều hơn và sưởi ấm kịp thời để tăng năng lượng và sức đề kháng.

Một thực tế là hiện nay “Gà đồi Ba Vì” vẫn đang được tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Mong muốn lớn nhất của những người chăn nuôi gà ở Ba Vì là sản phẩm “Gà đồi Ba Vì” sẽ có mặt trong hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn để người tiêu dùng Thủ đô được thưởng thức sản phẩm gà đồi mang thương hiệu Ba Vì. Đồng thời qua đó, từng bước mở rộng thị trường hỗ trợ hoạt động sản xuất của người chăn nuôi ngày càng phát triển nâng cao thu nhập và đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline

0934 186 868